Văn hóa Công tác bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của người Raglai ở Ninh Thuận

Công tác bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của người Raglai ở Ninh Thuận

Email In PDF.

Đổng Văn Dinh

(Thạc sỹ Triết học, Ban Dân Vận Tỉnh ủy Ninh Thuận, bài viết đăng trong Tạp chí Dân tộc của Ủy ban Dân tộc Trung ương Đảng, số 106, tháng 10 năm 2009, trang 50, 51). 

     Đồng bào dân tộc Raglai ở Ninh Thuận có dân số trên 57.353 người, cư trú trên 24 xã của các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam và huyện Ninh Phước. Từ sau ngày giải phóng năm 1975; nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong việc đầu tư xây dựng và phát triển trên tất cả các lĩnh vực; nhất là các Chương trình 135, Chương trình trung tâm cụm xã, Chương trình 134, Chương trình giao đất, giao rừng cho các hộ trồng, chăm sóc và bảo vệ; xây dựng các công trình thủy lợi như hồ Tân Giang (Ninh Phước), hồ Sông Trâu (Thuận Bắc), hồ Sông Sắt (Bác Ái), đường 27B...; và gần đây, được đầu tư theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, kinh tế-xã hội vùng đồng bào Raglai phát triển khá rõ nét; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị được giữ vững....

      Tuy nhiên, nếu so với số vốn đã đầu tư thì hiệu quả mang lại chưa cao. Kinh tế phát triển còn chậm và thiếu bền vững. Việc chuyển đổi vật nuôi, cây trồng theo lợi thế của từng vùng và công tác quy hoạch vùng để phát triển còn chậm. Chất lượng nhiều công trình còn kém và gây lãng phí (Nhà văn hóa, nhà tái định cư, công trình chợ, nước sinh hoạt). Trình độ của đội ngũ cán bộ cơ sở còn yếu; trong khi công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ người dân tộc Raglai vẫn còn nhiều bất cập.

      Đặc biệt, văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Raglai, cùng với sự phát triển kinh tế đã kéo theo sự phá vỡ tín ngưỡng truyền thống tốt đẹp của đồng bào, tạo nên một nền văn hóa mới lai căng, pha trộn (văn hóa truyền thống của dân tộc Raglai kết hợp với văn hóa của các dân tộc ở miền xuôi và văn hóa của các tôn giáo truyền vào trong thời gian gần đây). Một số lễ hội truyền thống mang tính cộng đồng ít được bà con quan tâm (Các lễ nghi liên quan đến nông nghiệp). Sự linh thiêng của những khu rừng cấm, dòng sông, con suối để hạn chế sự phá hoại của con người đối với môi trường sinh thái đã phai nhạt (Việc tôn thờ thần núi, thần rừng, thần sông, thần suối trước đây được thực hiện nghiêm ngặt). Trước đây, đồng bào dân tộc Raglai không dám chặt phá những khu rừng cấm hay làm ô uế những dòng sông, con suối vì sợ bị trừng phạt; đồng bào muốn làm nhà chỉ chặt những cây gỗ tạp; khi phát rừng làm rẫy, chỉ phá những khu rừng nghèo kiệt; thì ngày nay, những điều cấm kỵ đó đang bị xem nhẹ. Nhiều thanh thiếu niên do ảnh hưởng của môi trường sống, nhất là việc mọc lên các quán ăn uống, nhậu nhẹt, chiếu phim, cùng sự xuất hiện của một số công nhân từ các nơi  tại các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng mà ngay chính quyền địa phương cũng không quản lý nổi đã tạo nên sự xáo trộn và phức tạp trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng. Mối quan hệ nam nữ không lành mạnh giữa một số công nhân xây dựng với người dân tại chỗ đã đễ lại những hậu quả xấu và ảnh hưởng không tốt trong mối quan hệ giữa các cộng đồng các dân tộc anh em. Việc sang nhượng đất đai trái pháp luật vẫn còn diễn ra, nhất là những diện tích đất gần trung tâm huyện, gần đường giao thông, chủ động nước. Việc này nếu không có biện pháp khắc phục thì sau này có thể là nguyên nhân gây ra những rạn nứt trong cộng đồng các dân tộc sống xen kẽ trên miền núi Ninh Thuận hiện nay. Một số thanh niên lười biếng lao động; từ số tiền có được trong việc đền bù diện tích đất giải tỏa để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi; không đầu tư phát triển sản xuất mà học đòi ăn chơi, nhậu say, gây rối, đua xe, trộm cắp, tiếp tay cho lâm tặc…, mà việc này trước đây rất hiếm xảy ra. Một số tệ nạn mê tín vẫn còn tồn tại trong đồng bào. Nạn tảo hôn cũng như việc quan tâm đến sức khỏe thể hiện trong việc ăn, uống, phòng và điều trị bệnh chưa được người dân quan tâm. Tập quán du canh, du cư và phá rừng làm rẫy tuy có nhiều tiến bộ so với thời gian trước đây nhưng vẫn còn tồn tại trong tâm lý của nhiều người…Trong khi một số cán bộ làm công tác dân tộc ở vùng đồng bào Raglai hiểu không nhiều về phong tục, tập quán của đồng bào nên có những hạn chế nhất định trong quá trình công tác. Vì thế, hiện nay, đối với đồng bào dân tộc Raglai, việc bảo tồn và phát triển văn hóa có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó sẽ tạo cho kinh tế phát triển mạnh mẽ và vững chắc.

    Để bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Raglai, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào, cần thực hiện một số nhiệm vụ:

Thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là chính sách về dân tộc cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và đồng bào Raglai cũng như các dân tộc khác đang sống xen kẽ, đồng thời vận động thực hiện tốt các chủ trương, chính sách đó.

    Vận động đồng bào dân tộc Raglai nâng cao ý thức trong viêc bảo tồn, phát huy và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, nhất là bảo tồn và phát triển các lễ hội mang yếu tố tích cực trong việc củng cố đoàn kết cộng đồng, bảo vệ rừng và môi trường sinh thái. Đồng thời cải tiến một số tập tục không còn phù hợp với đời sống hiện nay.

     Vận động bà con từ bỏ tập quán du canh, du cư, đốt rừng làm rẫy; thực hiện tốt công tác định cư, định canh phù hợp với tập quán của đồng bào trong quá trình phát triển. Đồng thời vận động bà con quan tâm hơn nữa đến sức khỏe của cộng đồng, phấn đấu tự lực vươn lên trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, thoát khỏi đói nghèo và lạc hậu.

     Làm tốt công các giao đất, giao rừng cho các hộ trồng, chăm sóc và bảo vệ, đồng thời khai thác những sản phẩm ngoài gỗ trên diện tích của mình. Quan tâm giải quyết công ăn việc làm cho các đối tượng thanh niên thất nghiệp, đồng thời có hướng đào tạo nghề cho những đới tượng này.

     Làm cho đồng bào thấy rõ rừng là môi trường sống của mình, vì thế phải tích cực trồng, chăm sóc và bảo vệ tốt. Phát hiện và báo cáo kịp thời cho các ngành chức năng biết những trường hợp vi phạm lâm luật, nhất là những khu rừng cấm, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ... để xử lý đúng pháp luật.

     Tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trên miền núi không nên tranh thủ lòng tin của đồng bào để mua rẻ, bán đắt, sang nhượng đất đai trái pháp luật. Chính quyền cơ sở cần kết hợp với các công ty sử dụng đội ngũ lao động của mình quản lý những đối tượng là công nhân xây dựng từ các nơi đang làm việc cho nhà thầu tại các công trình xây dựng ở vùng đồng bào các dân tộc miền núi. Vận động các công nhân xây dựng không được vi phạm những điều cấm làm ảnh hưởng đến phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Raglai, gây ra những hậu quả xấu làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết các dân tộc anh em.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bài viết mới nhất

 • Thạc sĩ, Biên đạo múa Đàng Quang Dũng nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.
  21.11.15

  Sáng ngày 19-11-2015, tại Nhà hát Tp HCM, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, UBND Tp HCM đã trao tặng danh hiệu cho 16 nghệ nhân ưu tú trên địa bàn Tp HCM (12 nghệ nhân loại hình nghệ thuật biểu diễn và 4 nghê nhân loại hình tri thức dân gian thuộc lĩnh VHPVT). Đến dự có Chủ tịch UBND Tp Lê Hoàng Quân, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ, bà Tân Thị…

 • Giới thiệu Bộ sách chữ Chăm bốn thứ tiếng
  Giới thiệu Bộ sách chữ Chăm bốn thứ tiếng
  10.11.15

  Bộ sách chữ Chăm bốn thứ tiếng (Chăm, Việt, Anh, Nhật) của tác giả Sakaya và Shine Tosihiko biên soạn,Viện nghiên cứu ngôn ngữ Á - Phi- Đại học Ngoại ngữ Tokyo (ILCAA) xuất bản. Sách học tiếng Chăm, ILCAA xuất bản, 2014, Tokyo, 135 trang. Từ vựng Chăm, Việt, Anh (khoảng 8 ngàn từ), ILCAA xuất bản, 2014, Tokyo, 262 trang. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc quan tâm. Lưu ý: Sách viết theo chữ Chăm (Akhar Thrah)…

 • Đi tìm kỹ thuật viết chữ bí truyền trên lá buông (agal bac) của người Chăm
  Đi tìm kỹ thuật viết chữ bí truyền trên lá buông (agal bac) của người Chăm
  10.11.15

  Website. Chamunesco.com trân trọng giới thiệu bài viết của Huỳnh Văn Mỹ "Tìm lại kĩ thuật viết chữ trên lá buông của người Chăm xưa" do TS. Trương Văn Món phát hiện, Thời Báo Kinh tế Sài Gòn, ra ngày 15/10/2015.

 • Quan niệm phiến diện về công năng của chữ dân tộc
  Quan niệm phiến diện về công năng của chữ dân tộc
  10.11.15

  Quan niệm phiến diện về công năng của chữ dân tộc. LTS: Nhân dịp Bộ Giáo dục - Đào tạo đang tích cực cải cách chương trình giáo dục, đưa ra bộ sách giáo khoa mới chuẩn mực cho các em học sinh phổ thông trong trong thời gian tới, website. chamunesco.com trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Lý Tùng Hiếu góp ý, nêu thực trạng về chương trình giảng dạy và phương pháp soạn sách giáo khoa…

 • Sự đại diện căn cước tộc người Chăm qua một lễ hội văn hóa do nhà nước tổ chức
  Sự đại diện căn cước tộc người Chăm qua một lễ hội văn hóa do nhà nước tổ chức
  10.11.15

  Sự đại diện căn cước tộc người Chăm qua một lễ hội văn hóa do nhà nước tổ chức. Nguồn: On October 27, 2015 By chamstudiesIn Văn hóa/Culture Lư Thị Thanh Lê Người Chăm từng là tộc người chủ thể của vương quốc Chămpa vốn tồn tại ở khu vực miền Trung Việt Nam khoảng hơn hai trăm năm về trước. Qua các biến chuyển lịch sử, từ một tộc người là chủ nhân của vương quốc Chămpa, ngày nay,…

 • Lời kêu gọi hoà bình ở Biển Đông
  Lời kêu gọi hoà bình ở Biển Đông
  03.11.15

  Lời kêu gọi hoà bình ở Biển Đông Lời kêu gọi do bà Anjuska Weil (Ủy viên BCH Đảng Lao động Thụy sỹ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy sỹ - Việt Nam) và một số thành viên trong Hội soạn thảo bằng 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức và đăng tải trên website của Hội Ái hữu Pháp - Việt (aafv.org). Bà Anjuska Weil đã đồng ý cho phép phổ biến rộng rãi lời kêu gọi này trên các…

 • Trung Quốc vi phạm Công ước luật biển như thế nào?C LUẬT BIỂN NHƯ THẾ NÀO?
  Trung Quốc vi phạm Công ước luật biển như thế nào?C LUẬT BIỂN NHƯ THẾ NÀO?
  03.11.15

  TRUNG QUỐC VI PHẠM CÔNG ƯỚC LUẬT BIỂN NHƯ THẾ NÀO? TS. Trần Phú Vinh Để hiểu rõ Trung Quốc vi phạm chủ quyền, đặc quyền của Việt Nam trên biển Đông như thế nào, đầu tiên chúng ta cần nắm rõ Công ước Luật biển 1982.[1][2] 1. Nên hiểu Công ước Luật biển 1982 như thế nào? Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (Công ước Luật biển 1982), tên tiếng Anh là United Nations Convention…

 • Vị trị Biển Đông trong "Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21" của Trung Quốc
  Vị trị Biển Đông trong "Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21" của Trung Quốc
  03.11.15

  VỊ TRÍ BIỂN ĐÔNG TRONG “CON ĐƯỜNG TƠ LỤA TRÊN BIỂN THẾ KỶ 21” CỦA TRUNG QUỐC Sơn Hà Hiện nay, Trung Quốc đang tích cực triển khai xây dựng “con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21”, tuy nhiên những thách thức từ vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đã trở thành trở ngại đầu tiên và nan giải nhất đối với chiến lược này của Bắc Kinh[1], bởi Biển Đông là mắt xích đầu…

 • Palm- leaf books (agal bac) of the cham people in Viet Nam
  Palm- leaf books (agal bac) of the cham people in Viet Nam
  18.10.15

  PALM-LEAF BOOKS (AGAL BAC) OF THE CHAM PEOLE IN VIETNAM Kịch bản: Bá Minh Triều- Đài truyền hình Ninh Thuận Lời bình và dịch thuật : VTV4 Phát hình trên VTV2bằng tiếng Việt 6.00h, 9.9.2015 Phát hình trên VTV5 bằng tiếng Việt 20.00h, 19.9.2015 Sắp phát hình trên VTV4- kênh Quốc tế vào cuối tháng 10.2015 The story about how ancient Cham people processed palm leaves and wrote on them was not simple at all. Being an offspring of Bau…

 • Thông Báo phát hành sách mới
  Thông Báo phát hành sách mới
  04.10.15

  THÔNG BÁO V/v phát hành các ấn phẩm văn hoá Chăm Nhân dịp lễ hội Katé của đồng bào Chăm 2015, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Chăm trân trọng gửi lời chào và kính chúc sức khoẻ bà con, trí thức, tu sĩ Chăm, cùng các đồng chí lãnh đạo, cơ quan ban ngành trong cả nước. Katé năm 2015, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Chăm có phát hành những…

 • Thơ Chabang của Kiều Dung
  Thơ Chabang của Kiều Dung
  04.10.15

  Giới thiệu tác phẩm Thơ Chabang của Kiều Dung Tập thơ Chabang của tác giả Kiều Dung, Nxb Hội Nhà văn, 2015, khổ 14.5 x 20.5cm, 76 trang, giá bán 60.000đ/1cuốn. Thơ viết bằng chữ Chăm Akhar Thrah truyền thống, gieo vần theo kiểu Ariya và có lời dịch tiếng Việt. Đây là tập thơ hay và quý. Vì tác giả Kiều Dung tuy còn trẻ nhưng rất có ý thức, tự lập, biết chọn ngôn ngữ mẹ đẻ, sử…

 • Quyền của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam thể hiện trong Hiến pháp sửa đổi
  Quyền của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam thể hiện trong Hiến pháp sửa đổi
  25.09.15

  Quyền của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam thể hiện trong Hiến pháp sửa đổi Báo Nhân Dân Online Thứ tư, 08/01/2014 - 02:23 AM (GMT+7) Từ khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, việc tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số trong sự đa dạng bản sắc và quan điểm cần quan tâm hỗ trợ đồng bào các dân tộc thiểu số khắc phục các điều kiện khó khăn để cùng cả…

 • Chương trình tập huấn sưu tầm, phiên âm, dịch thuật truyện cổ và sử thi
  Chương trình tập huấn sưu tầm, phiên âm, dịch thuật truyện cổ và sử thi
  24.09.15

  Chương trình tập huấn nghiên cứu, sưu tầm, phiên âm, dịch thuật truyện cổ và sử thi. Ngày 21-22/9/2015, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn văn hoá Chăm và Quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Văn hoá nghệ thuật dân gian của CEEVN mở lớp tập huấn về "Chương trình nghiên cứu, sưu tầm, phiên âm, dịch thuật truyện cổ và sử thi" cho những thành viên IFP- Alumni là những dân tộc thiểu số (Chăm, Jơrai, Bru, Vân…

 • Lễ hội Katé người Chăm -2015 và Tour du lich Katé
  Lễ hội Katé người Chăm -2015 và Tour du lich Katé
  23.09.15

  1.Chương trình lễ hội Bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 12 tháng 10 năm 2015 (Dương lịch) diễn ra lễ hội Katé của người Chăm ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Đây là lễ hội lớn diễn ra theo chu kỳ hàng năm, tập trung đông nhất vẫn Katé ở vùng Chăm tỉnh Ninh Thuận. 2.Tour du lịch lễ hội Katé (trải nghiệm cùng cộng động, cùng ăn, cùng ở với dân) Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo…

 • Ra mắt 5 cuốn sách mới nhân dịp Katé 2015
  Ra mắt 5 cuốn sách mới nhân dịp Katé 2015
  23.09.15

  Ra mắt 5 cuốn sách mới nhân dịp Katé 2015 Nhân dịp Katé 2015, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn Văn hoá Chăm tại Tp HCM ra mắt 5 cuốn sách mới sau đây: 1.Sakaya, Sắc màu lễ hội Katé (The colors of the Katé festival), Nxb Tri thức, Hà Nội, 2015 (sách song ngữ Việt-Anh, khổ nhỏ 10x18cm, 100 trang, giá 40.000đ/1cuốn) 2.Sakaya, Gốm người Chăm Bàu Trúc - Ninh Thuận (Ceramics of the Cham in Bau Truc…